10 สุดยอด สมุนไพรบํารุงไต จากแดนตะวันตก

“ไต” มีรูปทรงคล้ายถั่วและตั้งอยู่ทางด้านหลังของช่องท้อง ไตมีหน้าที่กรองของเสียและขับสารพิษออกจากกระแสเลือด ซึ่งอวัยวะที่สำคัญนี้ทำงานร่วมกับระบบอวัยวะอื่นๆในการควบคุมความดันโลหิต เพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และสังเคราะห์วิตามินดีจากอาหาร อาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายและการดื่มน้ำเป็นประจำมีความจำเป็นสำหรับการดูแลรักษาไตของคุณ นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยเล็กๆน้อยๆ คือ 10 สุดยอด

ann-15_1 “สมุนไพรบำรุงไต” ที่ช่วยในการฟอกไต ann-15_1

ลูกใต้ใบ - 1

1. ลูกใต้ใบ (Chanca Piedra)

ลูกใต้ใบ เป็นที่นิยมในอเมริกาใต้เพื่อช่วยดูแลรักษาไต และการทดลองจากทางคลินิกได้ยืนยันประสิทธิผลของสมุนไพรชนิดนี้ มีการใช้อย่างเป็นปกติและแพร่หลายในภูมิภาคนี้ มันมีชื่อเสียงที่ดีในทางการแพทย์อายุรเวท เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สำหรับไต กระเพาะปัสสาวะ และตับ

lzm-Goldenrod

2. โกลเด้นรอด (Goldenrod)
โกลเด้นรอดถูกใช้อย่างกว้างขวางในหมู่ชนอเมริกันพื้นเมือง เพื่อใช้บำรุงรักษาทางเดินปัสสาวะ และงานวิจัยยังพบว่ามีประโยชน์ในการล้างพิษในไตด้วย

lzm-Hydrangea Root

3. รากไฮเดรนเยีย (Hydrangea Root)

รากไฮเดรนเยียเป็นที่นิยมในหมู่ชาวอเมริกันพื้นเมืองและคนที่ย้ายมาตั้งถิ่นฐานในยุคแรกๆ พวกเขาเหล่านั้นใช้รากไฮเดรนเยียเพื่อบำรุงไตและกระเพาะปัสสาวะ รากไฮเดรนเยียทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายและช่วยลดการเกิดนิ่วในไต นอกจากนี้รากไฮเดรนเยียดูเหมือนว่าจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมซึ่งเป็นการกระทำที่อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ท้อใจต่ออาการนิ่วในไตได้

lzm-horsetail herb

4. ต้นหางม้า (Horsetail)

หางม้าเป็นวัชพืชที่พบบ่อย มีคุณสมบัติขับปัสสาวะ มีประโยชน์สำหรับการเพิ่มปริมาณการปัสสาวะออกจากร่างกายเพื่อล้างไตและทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีประโยชน์ต่อไตและระบบการทำงานของไต ไม่ว่าจะบริโภคเป็นชาหรือใส่ในแคปซูล หางม้าเป็นสมุนไพรที่ดีที่คุณควรเพิ่มเข้าไปสำหรับการลดน้ำหนักด้วย

lzm-Celery Root

5. รากผักชี (Celery Root)

ทั้งรากและเมล็ดของผักชีฝรั่งมีการใช้กันมานานหลายศตวรรษแล้วเพื่อเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ บวกกับคุณลักษณะที่เป็นยาขับปัสสาวะ มันจึงสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณกำจัดสารพิษโดยการเพิ่มปริมาณปัสสาวะได้ รากผักชีได้รับการขนานนามว่าเป็นยาชูกำลังสำหรับกระตุ้นการทำงานของไต เนื่องจากมีสารอาหารเช่นโพแทสเซียมและโซเดียม

lzm-gravel root

6. รากต้นกราเวล (Gravel Root)

รากของต้นกราเวลซึ่งเป็นวัชพืชมีประวัติความเป็นมาในการถูกใช้งานอย่างยาวนานโดยชนพื้นเมืองอเมริกาและชาวอาณานิคม ในการช่วยบำรุงไตและกระเพาะปัสสาวะ ประสิทธิภาพของมันคือการต่อต้านยูพารีน ซึ่งเป็นสารอันตรายที่อาจทำร้ายสุขภาพของเรา หลายคนยังเชื่อว่ารากต้นกราเวลช่วยต้านการติดเชื้ออีกด้วย

lzm-Uva- Ursi bearberry

7. Uva- Ursi (bearberry)

หรือเรียกอีกอย่างว่า “แบร์เบอร์รี่” uva-ursi ถูกใช้โดยผู้คนหลากหลายวัฒนธรรม มันเป็นยาสมานแผลที่สามารถบรรเทาและรักษาทางเดินปัสสาวะได้ นอกจากนี้การวิจัยยังพบหลักฐานสนับสนุนการใช้งานแบบดั้งเดิมที่ใช้สำหรับทำความสะอาดไตได้อีกด้วย

lzm-Marshmallow Root

8. รากมาร์ชแมลโลว (Marshmallow Root)

ต้นมาร์ชแมลโลว์เป็นสมุนไพรธรรมชาติ รากของมันอาจทำให้เนื้อเยื่อของระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ราบรื่นขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นยาขับปัสสาวะอ่อนๆอีกด้วย

lzm-Dandelion root

9. รากแดนดิไลออน (Dandelion root)

แดนดิไลออนมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นวัชพืชที่น่ารำคาญ แต่มันกลับเป็นพืชที่มีประโยชน์ ดอกแดนดิไลออนมีการนำไปใช้ประโยชน์จริงทั้งใบและราก รากของแดนดิไลออนใช้เป็นยาขับปัสสาวะและช่วยในการกำจัดของเสีย

lzm-Parsley

10. ผักชีฝรั่ง (Parsley)

สมุนไพรที่นิยมในหมู่พ่อครัว ผักชีฝรั่งเป็นสมุนไพรช่วยสร้างรสชาติและให้กลิ่นหอม เป็นยาขับปัสสาวะและมีประโยชน์ในการลดสารพิษในไตและทางเดินปัสสาวะทั้งหมด

credit : www.healthdigezt.com

LMZ Banner 01